Nếu là một người yêu thích các món ăn từ vịt, chắc hẳn bạn không thể không biết món vịt nấu măng khô. Không chỉ là một món ăn hằng ngày, vịt nấu măng khô còn là món canh không thể thiếu trong các mâm cỗ, tiệc hoặc mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc.Vịt nấu măng khô là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt và măng khô, đem lại cảm giác thích thú khi ăn. Nước canh có vị ngọt tự nhiên pha chút béo của nước luộc vịt, thịt vịt mềm ngon nhưng vẫn có độ dai nhất định, thịt thơm phức, đặc biệt là măng khô giòn sần sật, ăn với bún, cơm hoặc nấu miến đều rất ngon.
Món vịt nấu măng khô
Thịt vịt có tính hàn, là thực phẩm giải nhiệt rất tốt, vì vậy vịt nấu măng khô cũng được xem là món ăn lý tưởng dành cho mua hè. Sẽ là ý tưởng hoàn hảo cho những buổi họp nhóm hay sum họp đông người, kết hợp với bún ăn thay cơm là tuyệt vời nhất. Cách làm vịt nấu măng khô không khó khăn, cầu kỳ, chỉ cần nắm được vài bí quyết đơn giản là có thể nấu được một nồi canh ngon cho cả gia đình. Sau đây, hãy cùng theo chân Mr Bamba khám phá các bí quyết nấu món vịt măng khô ngon chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu
-
Vịt sống: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5 kg
-
Măng khô: 500g
-
Gừng: 2 củ lớn
-
Hành tây: 1 củ
-
Hành khô: 3 củ
-
Tỏi khô: ½ củ
-
Ớt tươi: 2 trái
-
Hành lá: 5 cây
-
Rau mùi: 1 bó nhỏ
-
Rau răm: 1 bó nhỏ
-
Rượu trắng: 200ml
-
Bún tươi: 1kg
-
Các gia vị thường dùng: đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế vịt:
Lấy 1 củ gừng rửa sạch, đập dập rồi hòa chung với ½ chén rượu trắng.
Thịt vịt sau khi sơ chế sạch, bạn lấy muối xát cả trong lẫn ngoài, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lên thân vịt thật kỹ rồi rửa lại với nước, bước này sẽ giúp vịt sạch và không còn mùi hôi. Bạn lưu ý là phải cắt bỏ phần tĩ chỗ phao câu, nếu lông vịt có phần chân đen thì phải chà thật sạch vì đây là những nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của thịt vịt.
hình minh họa: Internet
Chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Đối với những con vịt béo, nhiều mỡ, bạn có thể đem áp chảo để vịt ra bớt mỡ, khi ăn sẽ không cảm thấy ngán ngấy.
Sơ chế măng khô và các nguyên liệu khác:
Măng khô Mr Bamba sau khi đi mua ngoài siêu thị về có thể cắt ra rửa qua với một lớp nước lọc là đã có thể sử dụng được ngay rồi.
- Hành tây, 2 củ hành khô và 1 củ gừng đem nướng sơ cho có mùi thơm, sau khi nướng thì bóc sạch vỏ, riêng hành khô đập dập.
- Hành khô 1 củ còn lại bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Tỏi khô bóc vỏ, 1 nhánh gừng cạo vỏ, để riêng để làm nước chấm thịt vịt.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau thơm, rau răm nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, 1 trái bỏ hạt, thái nhỏ, 1 trái băm nhỏ để làm nước chấm thịt vịt.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành băm, tiếp đó
đổ măng vào xào.
Nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm, đường và nước mắm, đảo đều cho măng thấm gia vị.
hình minh họa: Internet
Xào măng trước để măng giòn và thấm gia vị vừa ăn
Bạn xào cho măng chín và thấm gia vị đậm đà, nếu thấy măng hơi khô thì có thể cho thêm một chút nước vào, đun thêm khoảng 30 phút cho măng nhừ.
Luộc sơ vịt
Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt rồi bật bếp luộc sơ, sau đó vớt ra, rửa vịt lại với nước.
hình minh họa: Internet
Luộc sơ vịt để loại bỏ chất bẩn hoàn toàn, có như vậy nước canh mới trong và ngọt
Luộc vịt lần 2 và nấu canh măng
Luộc vịt lần 1 sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và chất bẩn, luộc lần 2 là để luộc chín lấy nước dùng nấu măng.
Cho vịt vào nồi cùng với hành tây nướng, hành khô nướng, gừng nướng, đổ nước ngập vịt rồi bật bếp luộc khoảng 30 – 40 phút cho thịt vịt chín mềm (chín vừa ăn, không nên luộc chín quá).
Trong khi đun, bạn thường xuyên hớt bọt để nước canh trong, nêm chút hạt nêm vào nồi nước dùng.
hình minh họa: Internet
Hành tây, hành khô và gừng nướng sẽ giúp thịt vịt lẫn nước dùng có mùi thơm đặc biệt
Khi vịt đã chín, bạn vớt vịt ra ngoài rồi đổ măng khô vào nấu đến khi măng chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi giữ nóng cho đến khi ăn.
Làm nước chấm thịt vịt
Vịt nấu măng khô không thể thiếu chén mắm gừng đậm đà, bạn hãy tranh thủ khoảng thời gian nấu canh măng để làm nước mắm gừng nhé!
Bạn cạo vỏ, rửa sạch một nhánh gừng, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng vài tép tỏi tươi đã bóc sạch vỏ. Lấy 1 trái ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Cho 5 muỗng nước mắm ngon pha với ½ chén nước sôi để nguội, thêm vào 1 muỗng đường, khuấy tan rồi cho gừng + tỏi giã nhuyễn, ớt băm vào khuấy đều là xong.
Chặt vịt thành miếng vừa ăn
Thịt vịt bạn đem chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn hoặc lọc lấy phần thịt, bỏ xương rồi xé nhỏ.
Trình bày và thưởng thức món ăn
Trần bún tươi qua nước sôi cho sạch, sau đó cho bún vào tô, xếp thịt vịt chặt miếng (hoặc thịt vịt xé sợi) lên trên, rắc hành lá, rau thơm, ớt thái lát vào tô, cuối cùng múc măng và chan nước dùng nóng là xong. Ăn bún măng vịt khi còn nóng với rau thơm và chén nước mắm gừng.
Lưu ý, nếu muốn ăn canh măng vịt với bún, bạn phải giữ nước dùng luôn nóng khi ăn.
Món ăn này tuy cầu kì thế nhưng thành phẩm lại rất thơm ngon, hấp dẫn phải không. Mr Bamba chúc các bạn nấu món “Vịt nấu măng khô” thành công!
Sản phẩm:
Măng Trúc Yên Tử (mrbambafoods.com)
Măng Nứa Xé 500g (mrbambafoods.com)
Măng Nứa Tươi 500g (mrbambafoods.com)
Măng Khô Nứa 500g (mrbambafoods.com)
Măng Khô Lưỡi Lợn (mrbambafoods.com)
Măng Củ Thái lát (mrbambafoods.com)
Măng Củ Búp 500g (mrbambafoods.com)
----------------------------------------------
Măng sạch nấu ngay - Mr Bamba
Số 56-58 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0914459988
Website: http://mrbambafoods.com
Shopee: https://shopee.vn/bamboomang
Top